7 ผลไม้ใกล้ตัว ที่ช่วยเปลี่ยนผิวเสียเป็นผิวใส

7 ผลไม้ใกล้ตัว ที่ช่วยเปลี่ยนผิวเสียเป็นผิวใส

ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่าวิตามินซีช่วยให้ผิวสวยใสได้ ดังนั้นการกินผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง จึงทำให้ผิวของคุณสวยขึ้นได้แน่นอน แต่ถ้ามีเวลาที่น้อยกว่านั้น อยากเห็นผลลัพธ์ได้เร็วขึ้นกว่านั้น ลองนำผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเหล่านี้ มาดูแลผิวหน้าด้วยการพอกกันดีกว่าค่ะ

1. สับปะรด      อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ทั้งวิตามินซี เบต้าแคโรทีน แมงกานีส ช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระที่ทำลายโครงสร้างของเซลล์ผิวหนัง โดยผสมน้ำสับปะรด น้ำผึ้ง น้ำสะอาดคนให้เข้ากัน พอกใบหน้าประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออก สับปะรดช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง กระจ่างใส และลดการอักเสบของผิวได้

2. ส้ม      ส้มอุดมไปด้วยเส้นใยธรรมชาติ วิตามินซี เกลือแร่ และคอลลาเจนสูง ทำให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่น มีน้ำมีนวล เปล่งปลั่ง ชุ่มชื้นขึ้น นำเนื้อส้ม 1 ผล กับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย มาปั่นรวมกับ ไม่ต้องปั่นละเอียดมากนัก พอกให้ทั่วใบหน้า 10-15 นาที แล้วล้างออก เสร็จแล้วใช้ครีมบำรุงผิวตามปกติ สูตรนี้จะช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้า

3. มะนาว    เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ผสมน้ำมะนาวครึ่งลูกและดินสอพอง 4-5 เม็ด คนให้เข้ากัน พอกทิ้งไว้10 – 15 นาที และล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง จะทำให้หน้าใสมากขึ้น หรือผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา กับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วทาให้ทั่วใบหน้าประมาณ 15 – 20 นาที ทำแค่อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ก็จะทำให้ใบหน้าอ่อนวัย ใส่ เปล่งปลั่งขึ้นค่ะ

4. มะเขือเทศ    ช่วยชะลอวัยให้อ่อนเยาว์ และช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะกินสดๆ หรือปั่นเป็นน้ำผล ก็ล้วนดีต่อสุขภาพผิว หรือมาสก์ โดยการผสมน้ำมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมะนาวสด 2-4 หยด ทาบนผิวหน้า แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นใช้น้ำอุ่นเกือบเย็นล้างออก เพื่อทำให้รูขุมขนหดตัวลง และยังช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นขึ้น

6. แอปเปิ้ล    เป็นผลไม้อีกตัวที่มีวิตามินซีสูง ช่วยให้ผิวพรรณสวย เปล่งปลั่ง โดยนำแอปเปิ้ลไม่ปอกเปลือก 1 ผล น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ มาปั่นให้ละเอียด พอกทั่วใบหน้าที่ล้างสะอาดแล้ว ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้งแอปเปิ้ลจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขน และลดเลือนจุดด่างดำ ส่วนน้ำผึ้งช่วยให้หน้านุ่มเนียนกระจ่างใสขึ้น

7. สตรอว์เบอร์รี    สตรอว์เบอร์รี ให้ทั้งวิตามินซี ทั้งวิตามินเอ ฟอสฟอรัส แคลเซียม แถมด้วยกรด Ascorbic acid ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดง เพียงกินสตรอว์เบอร์รีสดทุกวัน ก็จะทำให้ผิวพรรณของสาวๆ เรียบเนียนเปล่งปลั่ง ชะลอความชรา และการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร หรือนำสตรอว์เบอร์รี 3-4 ผล โยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ มาบดให้เข้ากัน ทาลงบนใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด โยเกิร์ตจะช่วยสร้างความสมดุลให้ผิวในขณะที่สตรอเบอร์รีช่วยทำความสะอาดและกำจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพทำให้ผิวจะกระจ่างใสและสดชื่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *