อย่าปล่อยให้หน้าฝนทำร้ายผิว กับ 5 ทริค ที่ต้องรู้

อย่าปล่อยให้หน้าฝนทำร้ายผิว กับ 5 ทริค ที่ต้องรู้

สาวๆ บางคนอาจจะมองว่าช่วงหน้าฝนแบบนี้ ฟ้าก็ครึ้ม ฝนก็ตก แสงแดดก็ไม่ค่อยจะมี ไม่ต้องขยันดูแลผิวพรรณมากเท่าช่วงหน้าร้อน ไม่ต้องทาครีมกันแดดก็น่าจะได้ ขอบอกให้ลืมความคิดพวกนี้ไปให้หมด เพราะที่จริงแล้วสภาพอากาศในหน้าฝนคือตัวการร้ายที่ทำให้ผิวเสีย ส่วนจะเป็นเพราะอะไร และมีวิธีป้องกันยังไงบ้าง ไปดูกันค่ะ

 รังสียูวี ตัวร้าย  – ถึงจะเป็นหน้าฝน แต่ไม่ได้แปลว่ารังสียูวีจะอ่อนข้อให้กับพวกเรานะคะ เพราะสภาพอากาศแบบนี้ คือ ตัวสะสมรังสียูวีของแท้ ซึ่งรังสียูวีจะไปกระตุ้นให้รูขุมขนอักเสบ ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก จนอุดตันกลายเป็นสิว และหากปล่อยเอาไว้ สิวอุดตันเม็ดเล็กๆ ก็อาจลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบได้

 ความชื้น – สภาพอากาศชื้นๆ ในฤดูฝนนั้น เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่มีชื่อว่า P. acnes ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิว ยิ่งบวกกับเหงื่อ เชื้อโรค และฝุ่นละอองสะสม ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสการเกิดสิวได้มากขึ้นค่ะ

มลภาวะ – น้ำฝนนั้นไม่ใช่น้ำสะอาด แถมยังปนเปื้อนไปด้วยเชื้อโรค ฝุ่นละออง และสารเคมีนานาชนิด อีกทั้งยังมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ดังนั้นหากสาวๆต้องเปียกฝนเมื่อไร ผิวพรรณก็จะโดยทำร้ายโดยไม่รู้ตัวเมื่อนั้นค่ะ

 

5  ทริค ดูแลผิวหน้าช่วงฤดูฝน

อย่าปล่อยให้ตัวเปียกนานๆ

น้ำฝนนั้นสกปรกและเป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวอักเสบได้ หากต้องตากฝนจนเปียกโชก หรือแม้แต่โดนหยาดละอองเล็กน้อย ก็ต้องรีบอาบน้ำล้างหน้า ทำความสะอาดผิวทันที และหากสระผมด้วยก็จะดีมากๆ ค่ะ

อย่าลืมทากันแดด

เนื่องจากรังสี UV มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร ดังนั้นครีมกันแดดจึงเป็น Must Have Item ที่สาวๆ ต้องมีคู่กายตลอดทุกซีซั่น ช่วงหน้าฝนแบบนี้ แนะนำให้เลือกเป็นแบบเนื้อบางเบาที่สามารถกันน้ำได้ ผิวจะได้เบาสบายค่ะ

ใช้คลีนซิ่ง ก่อนล้างหน้า

อากาศร้อนชื้น ส่งผลให้ผิวหน้ามันและหมองคล้ำง่าย เพราะมีไขมันและคราบเหงื่อสะสมอยู่มากเป็นพิเศษ ดังนั้นก่อนล้างหน้า ก็ควรขจัดคราบเหล่านี้ออกก่อน ด้วยการใช้คลีนซิ่งนั่นเองค่ะ

เช็ดโทนเนอร์ซ้ำ

หลังล้างหน้า อย่าลืมเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ เพื่อทำความสะอาดรูขุมขน ขจัดสิ่งตกค้างอันเป็นสาเหตุของสิวอุดตัน ให้ผิวหน้าสดชื่น และยังช่วยกระชับรูขุมขน ปรับสภาพผิวหน้าให้พร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นต่อไปค่ะ

ดูแลตัวเอง สวยจากภายใน

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนี่แหละค่ะ ที่จะทำให้สาวๆ มีผิวที่สวยกระจ่างใสได้อย่างแท้จริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *